Cuối cùng thì ngày cái SIM vật lý không còn nữa cũng đã đến. Cảm ơn Apple.

Cuối cùng thì ngày cái SIM vật lý không còn nữa cũng đã đến. Cảm ơn Apple.

Apple là hãng tiên phong trong việc loại bỏ các thành phần dư thừa, không cần thiết trên thiết bị của họ. Nếu anh em dùng MacBook hay theo dõi lịch sử phát triển máy MAC anh em sẽ thấy họ luôn loại bỏ các kết nối chung của thế giới máy tính để chiếc máy gọn gàng hơn và áp dụng những tiêu chuẩn mới nhanh hơn.

Về phần iPhone với khay SIM thì họ cũng làm tương tự. Đầu tiên Apple làm khay SIM được gắn vào qua một cái khe nhỏ không cần phải tháo cái nắp ra như những chiếc điện thoại khác. Rồi lúc đầu họ trang bị một công cụ nhỏ để lấy cái khay SIM đó ra khi cần, giờ thì nó đã ảnh hưởng đến toàn ngành điện thoại và cái công cụ lấy SIM đó gần như đã trở thành điều thiết yếu giống như một cái tô vít bake hay cái kìm trong nhà chúng ta vậy.

SIM Card bình thường được Apple dùng trên các đời iPhone đầu tiên, iPhone 3G và iPhone 3GS. Tức là kích thước SIM như những SIM điện thoại đang có trên thị trường. Đến đời iPhone 4 và iPhone 4S thì Apple áp dụng một chuẩn kích thước SIM mới là Micro SIM. Kích thước của MicroSIM nhỏ hơn ½ so với kích thước của SIM bình thường. Thực chất thì phần lõi của MicroSIM và SIM thường là như nhau. Apple chỉ cắt đi phần phôi nhựa thừa của SIM thường để nó thành MicroSIM.

MicroSIM tồn tại được trên hai đời iPhone. Khi Apple tiếp tục muốn iPhone của họ nhỏ lại, gọn lại thì họ lại tiếp tục cắt bỏ các phần thừa của MicroSIM và chúng ta có một kích thước mới của chiếc SIM điện thoại đó là NanoSIM. NanoSIM chỉ bằng khoảng ½ so với MicroSIM và bằng ¼ so với SIM thường. Lúc này người ta bắt đầu đưa ra các rumor là rồi Apple cũng sẽ bỏ luôn cái SIM vật lý đi để áp dụng một chuẩn SIM Mới.

Và dĩ nhiên là loài người bắt đầu áp dụng các chuẩn SIM mới của Apple rất là nhanh. Không chỉ iPhone mà toàn bộ thế giới smartphone bây giờ không còn ai dùng SIM thường nữa, cũng chẳng còn MicroSIM nữa mà hoàn toàn là chuyển sang Nano SIM.

Năm 2018, khi Apple ra mắt iPhone XR, iPhone Xs, iPhone Xs Max thì họ bắt đầu trang bị eSIM bên cạnh khay SIM vật lý NanoSIM. Như vậy một chiếc iPhone lần đầu tiên có thể dùng được 2 SIM giống như các điện thoại Android hay điện thoại phổ thông khác đã có rất lâu. Apple tiếp tục duy trì eSIM trên iPhone của họ cho đến năm 2022. Bây giờ eSIM đã quá phổ biến, gần như nhà mạng nào trên thế giới cũng có tiêu chuẩn này.

Hồi trước để mua một cái SIM du lịch thì bạn cần phải mua một cái gói trong đó bao gồm cái phôi SIM, cái khung nhựa bằng cái thẻ PET để giữ phôi, nhiều loại giấy và bọc để chứa những thứ đó. Nhưng nếu các bạn mua một eSIM thì chỉ đơn giản là hình ảnh barcode trên màn hình điện thoại quét vào là xong. eSIM nếu được áp dụng rộng rãi sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều vật chất và bảo vệ được môi trường.

Ở sự kiện Far Out mới diễn ra cách đây ít hôm thì Apple bắt đầu loại bỏ luôn khay SIM trên những chiếc iPhone ra ở thị trường Mỹ. Theo như thông lệ thì có lẽ vài năm nữa thôi toàn bộ iPhone sẽ không còn khay SIM và thế giới Smartphone sẽ lần lượt đi theo con đường đầy sáng láng mà Apple vẽ ra.

Các lợi ích của eSIM mà anh em có thể thấy được:

  • Không còn khay SIM: tức là điện thoại sẽ liền lạc và chắc chắn hơn, hạn chế được các rủi ro mất sim, bụi, nước chui vào trong điện thoại. Và liền lạc hơn thì sẽ hoàn hảo hơn và đẹp hơn. Càng ít các thành phần có thể tháo ra được, di chuyển được thì một sản phẩm sẽ tốt hơn.
  • Mỗi điện thoại có thể có rất nhiều SIM và việc chuyển đổi sẽ rất dễ dàng và an toàn hơn.
  • Không cần các thành phần nhựa để giữ cái sim, bao bì, giấy hướng dẫn… với hàng tỉ người dùng trên hành tinh này thì việc không còn SIM vật lý nữa sẽ rất tốt cho môi trường tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực
  • Việc chuyển đổi SIM qua các thiết bị sẽ đơn giản hơn, dễ dàng hơn. Hiện tại một số anh em vẫn còn gặp khó khăn với eSIM đó là do nhà mạng chưa thực sự muốn bỏ SIM bình thường đi.

Cảm ơn Apple đã luôn mạnh mẽ làm những điều tốt đẹp hơn cho thị trường smartphone nói riêng hay cho loài người nói chung.