Giờ mới biết: Nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần?

Giờ mới biết: Nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần?

Có thể bạn đã quá quen thuộc về quan niệm 1 tuần không ăn quá 3 quả trứng. Đã từng có 1 thời mà trứng bị coi là nguồn thực phẩm không lành mạnh gây ra các vấn đề về cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Thế là, trứng chở thành chủ đề được đưa tin rất nhiều. Và cứ sau vài năm, câu hỏi về số lượng trứng được ăn lại được đem ra bàn luận. Vậy thực sự là như thế nào?

Lợi ích dinh dưỡng của trứng

Trứng chứa hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều so với các thực phẩm thông thường, nhưng chúng đồng thời cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Một quả trứng kích cỡ thông thường chứa 6 gram protein trong khi chỉ khoảng 75 calo. Theo trung tâm dinh dưỡng, trứng chứa đến 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cực kỳ cần thiết cho cơ thể con người. Là nguồn cung cấp vitamin A, D và B12 tuyệt vời. Cũng như Choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hoá. Ngoài trừ vấn đề về cholesterol, trứng là một loại thực phẩm phù hợp dùng cho cả bữa sáng, trưa, tối.

Chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cassetty cho biết: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng trứng mang lại cảm giác no, nghĩa là chúng giúp bạn no lâu hơn các loại thực phẩm khác như ngũ cốc tinh chế (bánh mì trắng, bánh waffles hay pancakes). Hơn nữa, trứng còn giúp bạn duy trì sự tập trung và năng lượng, đồng thời kiểm soát cân nặng tốt hơn. Trứng còn là một trong những nguồn cung cấp protein dễ dàng và nhanh chóng nhất mà con người có thể nạp vào”.

Số lượng trứng mà một người có thể ăn

Không có con số cụ thể về số trứng mà 1 người có thể ăn trong 1 tuần. Câu trả lời tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của từng người. Ví dụ “những người khoẻ mạnh có thể ăn 6-7 quả trứng mỗi tuần mà không gây hại gì. Trong trường hợp nếu bạn ăn 2 quả trứng cùng 1 lúc thì nên chia thành 3 bữa ăn có chứa trứng sẽ ăn trong tuần. Bạn có thể chỉ ăn lòng trắng trứng để tăng khẩu phần ăn và kéo dài số bữa ăn từ trứng mà bạn ăn mỗi tuần.”

Hạn chế ăn trứng nếu bạn mắc các bệnh về tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu trong trường hợp như vậy, bạn nên ăn khoảng 3 quả trứng mỗi tuần mà thôi. Nhưng tốt nhất bạn vẫn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để xây dựng 1 chế độ ăn uống hợp lý an toàn và phù hợp với cơ thể nhất.


“Chế độ ăn uống hàng ngày còn quan trọng hơn lượng trứng ăn vào mà bạn cần quan tâm. Nhiều người thường ăn trứng với thịt đã chế biến như thịt xông khói, giăm bông. Chính những thứ đó mới khiến cholesterol trong bữa ăn tăng cao và dẫn đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, cả cách chế biến trứng cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nếu bạn chiên trứng trong bơ và nhiều dầu, lượng cholesterol bạn nạp vào khi ăn 1 quả trứng cũng đã rất nhiều rồi.”

Nhìn chung, cholesterol trong trứng dường như không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể con người so với các nguồn cholesterol khác mà nó thường được ăn cùng. Trong khi đó, đối với hầu hết người trưởng thành khoẻ mạnh, ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày là an toàn và có những lợi ích sức khoẻ tốt.

Các thử nghiệm so sánh bữa sáng có trứng và bữa sáng không trứng ghi nhận rằng cholesterol đã tăng trong nhóm ăn sáng có trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ LDL - HDL, một dấu ấn sinh học thường được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim thì vẫn không thay đổi.

Lòng trắng trứng


Một quả trứng thông thường chứa khoảng 200mg cholesterol, và cholesterol chỉ tập trung ở lòng đỏ. Do đó, một số người chỉ ăn lòng trắng để giảm lượng cholesterol mà vẫn nhận được protein. Tuy nhiên, bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn lòng đỏ vì nó chứa nhiều sắt, vitamin D, carotenoid,… Những chất này được cho giúp giảm viêm, tăng mức cholesterol HDL và cải thiện sức khỏe cũng như quá trình trao đổi chất. Vì thế nếu không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, bạn tốt nhất cũng nên ăn cả lòng trắng và đỏ.