Windows App - ứng dụng chạy Windows trên cloud mới của Microsoft dành cho iOS, iPadOS, macOS và web

Windows App - ứng dụng chạy Windows trên cloud mới của Microsoft dành cho iOS, iPadOS, macOS và web

“Windows 365 for all”, cụm từ chắc anh em cũng đã nghe nhiều, đây là dịch vụ chạy máy tính Windows trên đám mây dành cho người dùng doanh nghiệp. Đó là trước đây, còn hiện tại thì Microsoft đang có kế hoạch triển khai Windows 365 cho tất cả người dùng, động thái mới nhất là triển khai một ứng dụng “Windows App” dành cho các nền tảng iOSiPadOS, Windows và macOS.

Vẫn chưa rõ vì sao chưa có nền tảng Android, nhưng thôi tạm gác qua một bên, Windows 365 là dịch vụ cho phép người dùng thuê một “máy tính ảo” (có đầy đủ CPU, RAM, SSD, GPU…) và chạy Windows trên chính hệ thống đó (máy ảo) qua app Remote Desktop, dù cho người dùng có sử dụng bất kì thiết bị nào: điện thoại Android, iPhone, iPad, máy Mac hay máy tính Windows. Trong trường hợp không có Remote Desktop thì vẫn có thể truy cập được bằng trình duyệt.

Vậy “Windows App” khác gì? Nói nôm na nó sẽ là một cửa sổ giao diện tích hợp nhiều dịch vụ của Microsoft vào đó, không chỉ là Windows 365, còn có Azure Virtual Desktop, My Dev Box, AVD Desktop…Người dùng doanh nghiệp bây giờ có thể sử dụng qua nền web bằng cách truy cập vào địa chỉ windows.cloud.Microsoft.

Microsoft cũng sẽ cập nhật các máy ảo của mình để có thể đáp ứng được công việc của người dùng tốt hơn, ví dụ nâng cấp GPU, thêm các khả năng AI mới. Windows 365 là một dịch vụ chạy Windows trên cloud rất đáng mong chờ vì nó sẽ không gói gọn cho người dùng doanh nghiệp nữa.