Độc lạ: Nguồn gốc và lịch sử của cốc bia hơi Hà Nội!

Độc lạ: Nguồn gốc và lịch sử của cốc bia hơi Hà Nội!

Mình rất bất ngờ khi được bạn bè kể về nguồn gốc và người đã thiết kế ra cốc bia hơi Hà Nội huyền thoại này, thấy hay quá nên chia sẻ lại cho anh em.

Người thiết kế ra chiếc cốc là hoạ sĩ Lê Huy Văn hiện đang sống tại Hà Nội. Năm 1974 khi đang công tác tại Liên hiệp xã tiểu thủ công nghiệp Trung ương ông được giao nhiệm vụ thiết kế chiếc cốc để giúp người dân uống bia thuận tiện hơn và đã hơn.

Thế là bản vẽ được hoàn thiện trong chưa tới 1 giờ đồng hồ, đưa vào sản xuất thử, 3 ngày sau thì được duyệt và thế là một huyền thoại ra đời.

Chiếc cốc theo lời của hoạ sĩ Lê Huy Văn có thành đáy dày, miệng loe, dung tích 500 ml, thành cốc có gờ để dễ cầm nắm và cũng để các ly không bị dính khi xếp chồng lên nhau. Tuyệt vời không anh em ? Một thiết kế rất đơn giản nhưng theo mình thì rất hiệu quả để sử dụng.

Mod Didu thời trai trẻ sung sức, nghiện bia hơi và đồ công nghệ. Lớn lên anh vẫn nghiện cả hai món

Ngoài việc nó có thiết kế đơn giản, hiệu quả thì nguyên nhân chính khiến nó trở nên phổ biến một cách nhanh chóng và bền vững đó là giá thành rất rẻ.

Lý do rẻ là vì nó được làm thủ công từ thuỷ tinh tái chế.

Thế là chúng ta có thành phẩm. Vì dùng thuỷ tinh tái chế và cách làm thủ công nên cốc sẽ có nhiều bọt khí bên trong và màu xanh đặc trưng, mỗi một ly là một nét riêng biệt, không cái nào giống cái nào.

Nếu anh em là đời 7x 8x sẽ không lạ gì với chiếc cốc quen thuộc này. Nó không chỉ có mặt ở Hà Nội mà xuất hiện khắp nơi trên cả nước để đựng nhiều món uống khác nhau như chè, siro, nước mía… và trở thành một phần tuổi thơ của mình. Uống bia hơi mà không phải bằng cốc cóc gặm này thì có khi mất ngon tới một nửa anh em ạ, cám ơn bác Lê Huy Vũ.