Kinh ngạc: Apple nhận 36% doanh thu tìm kiếm từ Google trên Safari!

Kinh ngạc: Apple nhận 36% doanh thu tìm kiếm từ Google trên Safari!

Google đang phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền từ Bộ Tư pháp Mỹ, dần dần những thoả thuận bí mật của Google và Apple đã được tiết lộ. Trước đây, đã có nhiều thông tin cho rằng Google đã phải trả hàng tỉ đô để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên những sản phẩm của Apple. Sau vụ này, thêm nhiều chi tiết khác đã được phơi bày.

Cụ thể, theo chuyên gia kinh tế, Google trả cho Apple 36% tổng doanh thu thu được từ các tìm kiếm thông qua trình duyệt Safari trên iPhoneiPad và Mac. Vào tháng trước, công ty quản lý tài sản Bernstein ước tính Apple nhận từ 18 tới 20 tỉ USD mỗi năm từ Google. Cả Apple và Google đều nỗ lực giữ những bí mật chi tiết hơn trong vụ kiện này, việc công khai thêm các thông tin khác được cho là sẽ tác động tới vị thế cạnh tranh của Google. Google đã là trình duyệt tìm kiếm mặc định trên thiết bị Apple từ năm 2002, mặc dù thỏa thuận giữa hai hãng công nghệ được sửa đổi nhiều lần. Thỏa thuận mang lại nguồn thu lớn cho Apple và còn góp phần giúp Google trở thành sự lựa chọn tìm kiếm số một trên smartphone.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra Google vì cho rằng họ độc quyền về dịch vụ tìm kiếm. Thỏa thuận Google và Apple trở thành trọng tâm của vụ kiện, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 11. Nếu Google thua kiện, khả năng thỏa thuận Apple và Google bị hủy bỏ là có thể xảy ra, điều này có thể dẫn đến việc Apple buộc phải cho phép người dùng chọn công cụ tìm kiếm khi cài đặt thay vì set up sẵn Google là mặc định.

Ngoài ra, vụ việc này cũng góp phần tạo ra những tin đồn cho rằng Apple đang tự phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình. Mình thấy khó có khả năng Google bị chiếm thị phần chứ đừng nói gì đến việc thay thế, nhưng chuyện tương lai thì sao mà nói được, cứ chờ xem các công ty dịch vụ tìm kiếm khác làm gì khi Google đang gặp khó khăn.

Anh em có xài công cụ tìm kiếm khác ngoài Google không?