Nếu chỉ chơi game, anh em xài Windows 11 hãy tắt VBS, tốc độ khung hình sẽ tăng tối đa 10%

Nếu chỉ chơi game, anh em xài Windows 11 hãy tắt VBS, tốc độ khung hình sẽ tăng tối đa 10%

Thời điểm Windows 11 ra mắt, vài người dùng than phiền về việc một tính năng bảo mật ảnh hưởng tới hiệu năng chơi game nếu để ở thiết lập mặc định. Tính năng này gọi là VBS, viết tắt của Virtualization-based Security. Nó là một lớp bảo mật sử dụng tính năng ảo hoá để cô lập một phần bộ nhớ hệ thống, bảo vệ nó khỏi những mã độc và driver có chứa mã độc. Trong đó, VBS có một tính năng khá ngốn phần cứng gọi là HVCI (Hypervisor-Enforced Code Integrity).

Sau những thử nghiệm cụ thể, cả Tom's Hardware lẫn Digital Trends đều cho rằng HVCI chính là nguyên nhân trực tiếp khiến hiệu năng của máy tính chơi game chạy Windows 11 bị giảm sút. Có trường hợp cùng một game, cùng một hệ thống phần cứng, chênh lệch tốc độ khung hình giữa Windows 10 và Windows 11 lên tới gần 10%.

Tác dụng của VBS và HVCI phụ thuộc vào nhu cầu và ứng dụng hàng ngày của chủ sở hữu hệ thống PC. Nếu anh em chỉ chơi game, hoặc máy tính cá nhân không làm những tác vụ phục vụ công việc hàng ngày, kết nối với máy chủ của doanh nghiệp để làm việc, thì tắt VBS đi sẽ giúp hiệu năng gaming tăng đáng kể.

Khi chuyện VBS của Windows 11 làm giảm hiệu năng gaming được phát hiện hồi năm 2021, những thử nghiệm khi ấy cho thấy tác động của tính năng ảo hoá bảo vệ máy tính này thậm chí còn ngốn phần cứng hơn cả bây giờ. Trong những trường hợp tệ nhất, đặc biệt là trên những CPU đời cũ như Ryzen 1000 series hay Intel Core 10th Gen, chênh lệch hiệu năng chơi game giữa Windows 10 và Windows 11 có thể lên tới 30% con số tốc độ khung hình.

Rồi gần đây Tom's Hardware có thử nghiệm lại tác động của VBS trên những hệ thống phần cứng mới ra mắt từ năm 2022 trở đi, và phát hiện ra ngay cả khi dùng RTX 4090 để chơi game, thì VBS vẫn khiến tốc độ khung hình bị ảnh hưởng, khi anh em chơi game trên nền Windows 11.

Kết quả sau khi thử nghiệm 15 trò chơi trên PC bao gồm Far Cry 6, Spider-Man Miles Morales hay Forza Horizon 5, hầu hết các game đều sụt 5% tốc độ khung hình trung bình khi để VBS bật. Khi chơi game ở độ phân giải thấp, 1080p, tác động của VBS khá lớn, chứng tỏ có tác động đối với CPU trong máy tính của anh em.

Nếu tự tin không cần tới VBS để bảo vệ máy tính, anh em có thể kiểm tra xem tính năng này có chạy hay không bằng cách mở System Information và tìm tới dong “Virtualization-based Security” trong mục System Summary. Nếu VBS đang bật, thông báo sẽ trả về là “Running”, còn nếu không thì sẽ là “Not Enabled.”

VBS và HVCI tắt đi như thế này. Anh em mở Settings / Update & Security / Windows Security và chọn “Open Windows Security”. Sau đó chọn tiếp Device Security / Core Isolation Details. Lúc này anh em sẽ thấy một công tắc ở mục Memory Integrity. Tắt đi xong sẽ phải khởi động lại máy tính.