Trên tay Apple TV 4K 2022: mạnh hơn, nhỏ hơn, remote sạc USB-C

Trên tay Apple TV 4K 2022: mạnh hơn, nhỏ hơn, remote sạc USB-C

Apple TV 4K là một đầu phát nội dung cho TV (set top box) và nội dung nó có được đến từ các dịch vụ phát nội dung khác nhau trong đó có cả dịch vụ TV+ của Apple. Apple TV 4K khác biệt so với các set top box khác là nó chạy tvOS do Apple làm, chợ ứng dụng do Apple phát triển, nó có mối quan hệ với các máy chạy chung tài khoản iCloud của Apple.

Những thứ mới

Ở phiên bản mới này Apple nâng cấp nhiều thứ để giúp nó thực hiện tốt hơn tính năng phát nội dung đến TV của nó cũng như trải nghiệm người dùng khi sử dụng nó:

  • Chip từ A12 lên hẳn A15 Bionic: CPU và GPU đều mạnh hơn nên trải nghiêm sử dụng, thao tác sẽ mượt hơn, nhanh hơn, xử lý đồ hoạ, game sẽ tốt hơn.
  • Hỗ trợ thêm chuẩn HDR10+ cùng với các chuẩn khác mà nó có sẵn như Dolby Vison. Về âm thanh thì Apple TV 4K 2022 dĩ nhiên cũng hỗ trợ chuẩn Dolby Atmos.
  • Apple TV 4K 2022 nhỏ hơn, nhẹ hơn so với các đời Apple TV 4K trước đây và remote của nó dùng cổng sạc USB-C thay vì Lightning như các đời Apple TV 4K trước đây. Remote không được trang bị AirTags có thể xem là một điểu yếu.

Về tính năng thì trong bản Apple TV 4K 2022 năm nay Apple nhấn mạnh đến khả năng mở rộng tính năng khi sử dụng hệ sinh thái phần cứng của Apple như HomePods, AirPods và các phần cứng hỗ trợ AirPlay từ các hãng khác. Trước đây các máy của Apple cũng hỗ trợ những thứ này nhưng Apple không đề cập nhiều.
Điều khiển các thiết bị thuộc hệ thống nhà thông minh của Apple. Đây cũng là vấn đề mới được Apple đề cập và để mở rộng hơn khả năng của một chiếc Set top box. Hiện tại các TV chạy Android cũng hỗ trợ điều khiển thiết bị nhà thông minh của Google và thậm chí set top box của FPT còn hỗ trợ cả trợ lý Google Assistant Tiếng Việt.

Apple TV 4K 2022 đóng vai trò gì trong hệ thống xem TV?

Apple TV 4K 2022 sẽ chiếm một cổng HDMI và nếu anh em thiết lập thì nó có thể hoàn toàn thay thế OS trên TV nhà anh em, cũng như chiếc remote của Apple TV 4K 2022 sẽ thay thế hoàn toàn remote TV nhà anh em. Ở điểm này thì TV nhà anh em sẽ chỉ là màn hình và âm thanh còn lại thì OS sẽ là tvOS của Apple. Trải nghiệm cho thấy ngay cả các đời Apple TV 4K cũ với chip yếu hơn thì đã mạnh và mượt hơn nhiều so với các OS trên các TV hay set top box Android khác rồi, nên tvOS trên Apple TV 4K 2022 sẽ mạnh và mượt hơn nhiều.

Tuy nhiên anh em lưu ý nếu anh em vẫn có nhu cầu xem nội dung Truyền hình truyền thống, xem các dịch vụ khác, set top box khác để xem đá banh, phim… thì anh em vẫn cần remote TV để điều khiển.

Các dịch vụ stream nội dung trên Apple TV 4K 2022

Apple làm một Appstore trên Apple TV 4K và mình thấy tất cả các dịch vụ stream phim lớn trên thế giới đều có mặt trên Appstore này: Amazon Prime Video, Disney Plus, Netflix, HBO Max, ESPN…

Tiếp theo là các game được phát triển và phát hành trên Apple Arcade cũng có bản cho Apple TV 4K và anh em có thể dùng remote của Apple TV 4K chơi hoặc nối game pads của Sony, Microsoft, Nintendo… vào chơi. Apple TV 4K 2022 có chip mới nên chơi game sẽ mạnh, nhanh và mượt hơn so với các đời trước.

Apple TV được trợ giá

Apple TV 4K 2022 có giá rẻ hơn 50 US tức 25% so với năm ngoái trong khi chip thì mới hơn 3 đời, bộ nhớ gấp đôi… nghe có vẻ bất ổn quá hả anh em. 150 USD cho một thiết bị chạy chip A15 Bionic với bộ nhớ 128GB RAM, remote bằng nhôm, chạy tvOS. Giống như việc Amazon bán máy tablet Android với giá siêu rẻ để người dùng thông qua đó mà sử dụng dịch vụ hay đọc sách của họ. Apple TV 4K 2022 theo mình thì đang được trợ giá như Amazon Fire tablet vậy. Cổng sạc là USB-C thay cho cổng Lightning mà Apple dùng ở các đời Apple TV 4K trước đây

Apple TV 4K 2022 nhỏ gọn hơn. Bản mình mua có cổng mạng dây LAN, bản rẻ hơn không có mà dùng wifi. Cho dù wifi rất phát triển, rất nhanh, đủ sức kéo mọi nội dung stream. Nhưng do truyền không dây nên nó bị rào cản và nhiễu sóng nhiều, nó không mạnh như cấu hình của nó.