Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và ngon vô cùng. Trong siêu thị có bán rất nhiều sản phẩm thịt cá hồi tươi, tuy nhiên có thể anh em chưa biết rằng các loại cá hồi cũng có “cá hồi this" và “cá hồi that". Chúng lần lượt có tên là “Cá hồi Đại Tây Dương nuôi trang trang trại” (Atlantic salmon farm raised) và “Cá hồi Đỏ đánh bắt tự nhiên” (Sockeye Salmon wild caught). Sự khác biệt về nguồn gốc khiến chúng cũng có sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng, tác động đến sức khoẻ và giá thành.
Cá hồi Atlantic tự nhiên là loài cấm đánh bắt vì đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, do đó con người chỉ có thể khai thác chúng bằng cách nuôi trong các trại cá, từ đó có cái chữ “farm raised” nằm đằng sau cái tên của sản phẩm. Trong khi đó cá hồi Sockeye sinh sống ở biển Thái Bình Dương lại là loại cá hồi được đánh bắt trong tự nhiên, đặc biệt là ở các vùng biển Alaska. Loài này thường di cư giữa nước ngọt và nước mặn để sinh sản và phát triển. Và sự khác nhau này dẫn đến khẩu phần ăn của chúng rất khác biệt.
Cá hồi đỏ Sockeye khi sinh sống trong tự nhiên sẽ ăn các loài sinh vật nhuyễn thể, giáp xác như krill hay tảo biển. Những món ăn này rất giàu carotenoid, ngoài việc tạo màu còn giúp cung cấp chất chống Ôxi hoá tự nhiên cho cá. Ngược lại thì cá hồi Atlantic vì nuôi trong môi trường nhân tạo, không được ăn những món “sơn hào hải vị” này, do đó thịt của chúng có màu xám nhạt. Để tạo sự hấp dẫn cho người mua, các trang trại cá thường bổ sung chất tạo màu nhân tạo như astaxanthin vào thức ăn của cá để giúp thịt của nó có màu cam đỏ, gần giống như thịt cá hồi tự nhiên. Đó là lý do vì sao khi nhìn vào thành phần ghi trên bao bì của cá hồi Atlantic farm raised, chúng ta sẽ thấy thành phần ngoài cá còn có thêm màu (color), muối (salt) và nước để tăng tính thẩm mỹ và mùi vị. Trong khi đó thành phần của cá hồi Sockeye 100% là thịt cá vì bản chất thịt của chúng đã có màu đỏ nhìn rất hấp dẫn.
Về độ ngon thì cá hồi Sockeye được đánh giá rất cao nhờ hương vị đậm đà và mạnh mẽ. Các đầu bếp thường mô tả thịt của Sockeye Salmon bằng từ “salmon-forward”, tức là vị cá hồi rất rõ ràng và nổi bật. Thịt của chúng có kết cấu chắc, nạc và màu đỏ đậm tự nhiên nhờ chế độ ăn giàu carotenoid từ các loài giáp xác và sinh vật phù du. Trong khi đó, cá hồi Atlantic nuôi thường có vị nhẹ nhàng hơn nhiều, phần lớn nguyên nhân đến từ chế độ ăn công nghiệp của chúng.
Về lợi ích cho sức khoẻ thì cá hồi Sockeye dĩ nhiên cũng được đánh giá cao hơn nhiều. Cá hồi Đỏ có chất béo bão hoà thấp hơn so với cá hồi Atlantic nuôi. Loại chất béo này có ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, do đó ít tiêu thụ chúng sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ. Mặc dù cá hồi Atlantic nuôi cũng có hàm lượng Omega-3 cao hơn, tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều Omega-6 hơn, từ đó tác dụng chống viêm của Omega-3 phần nào bị suy giảm.
Màu của cá hồi Atlantic nuôi, màu cam tươi nhìn khá giả tạo.
Màu của cá hồi Sockeye đỏ tự nhiên hơn hơn, các thớ thịt không hiện rõ các đường chỉ trắng của thớ thịt. Cảm giác khi nhìn vào rất nạc.
Ngoài ra, cá hồi nuôi cũng thường chứa nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ bền vững như PCB hay dioxin cao hơn. Các chất này có liên quan đến nguy cơ ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Ngược lại, cá hồi sockeye tự nhiên thường ít bị nhiễm các chất ô nhiễm này do sống trong môi trường tự nhiên sạch hơn. Cá hồi Sockeye cũng có nhiều khoáng chất như sắt và canxi hơn.
Tuỳ thuộc vào thương hiệu, quy cách đóng gói, xuất xứ,… nhưng nhìn chung thì các hồi Sockeye dĩ nhiên cũng mắc tiền hơn cá hồi Atlantic nuôi. Mình ăn cá hồi Sockeye xong thì khó ăn lại được cá hồi Atlantic nuôi vì thịt nó nhạt và bở hơn, nghĩ tới mớ màu ăn vô người cũng thấy không “tươi” cho lắm.
Anh em có thì sao, có thích ăn cá hồi và có biết có hai loại cá hồi khác nhau như thế này không, mời cùng bàn luận bên dưới nha.